Những loại rau củ sản sinh Collagen và có công dụng chống nắng

Vào những ngày hè nắng gắt, làm sao để bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời là điều không hề dễ dàng. Các tia UV rất dễ phá hủy làn da, khiến da không chỉ bị đen hơn ở bên ngoài mà còn bị tổn thương từ sâu bên trong.

Ngoài sử dụng kem chống nắng, áo chống nắng, kính râm, mũ, khăn… Tiến sĩ Patricia Farris (bác sĩ da liễu và thành viên của Học viện Da liễu Hoa Kỳ) còn cho biết: Có những loại thực phẩm mà chúng ta ăn có thể tăng cường khả năng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. 

Thực phẩm đóng vai trò hỗ trợ sức khỏe làn da và sức khỏe tổng thể, từ đó giúp cơ thể có khả năng chống tia UV một cách tự nhiên. Điều đặc biệt là một số món ăn vừa có khả năng chống UV, vừa sản sinh collagen.

Những loại rau quen mặt có tác dụng chống nắng, sinh collagen

  • Cà rốt

Cà rốt có chứa beta-carotene, lycopene và vitamin C. Cả ba chất dinh dưỡng mạnh đã được chứng minh rằng có thể hoạt động như một tuyến phòng thủ chống lại các tác động nguy hiểm của ánh nắng mặt trời. Bao gồm tổn thương do ánh nắng, ung thư và lão hóa sớm. 

Một phân tích tổng hợp năm 2007 cho thấy rằng beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên sau 10 tuần bổ sung thường xuyên.

rau củ chống nắng sản sinh collagen

  • Rau bina

Rau bina có nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Rất hữu ích trong việc bảo vệ làn da khỏi nếp nhăn, tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí là ung thư da.

Bên cạnh đó, rau bina cũng chứa beta carotene như cà rốt, là trợ thủ đắc lực của làn da vào những ngày nắng nóng.

rau củ chống nắng sản sinh collagen

  • Súp lơ 

Rau súp lơ có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại stress oxy hóa từ các gốc tự do. Ngoài ra, súp lơ còn là một loại thực phẩm chống nắng tự nhiên nhờ chất histidine. 

Axit alpha-amino trong súp lơ trắng có thể kích thích sản xuất axit nitric, chất hấp thụ bức xạ tia cực tím. Bạn có thể ăn súp lơ trắng nướng hoặc luộc vào bữa sáng để nhận được lợi ích từ chúng.

rau củ chống nắng sản sinh collagen

  • Cà chua 

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, cà chua có chứa nhiều lycopene, chất được chứng minh là có khả năng chống lại ban đỏ do tia UV hoặc đỏ da. Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ sau 10 tuần bổ sung bột cà chua, những người tham gia đã giảm được 40% tình trạng ban đỏ so với nhóm không sử dụng.

rau củ chống nắng sản sinh collagen

  • Dưa chuột

Dưa chuột giúp cơ thể sản xuất collagen. 96% dưa chuột là nước, vì vậy dưa chuột có khả năng dưỡng ẩm cực cao. 

Ngoài ra, dưa chuột có chứa vitamin C, axit axetic, kali và vitamin K. Vitamin K giúp làm lành da, vì vậy rất tốt để làm dịu vết cháy nắng. Axit axetic có nhiều chất chống oxy hóa và giúp bảo vệ da khỏi stress oxy hóa và tổn thương DNA.

  • Ớt chuông

Một nghiên cứu trên tạp chí Photochemical and Photobiology cho thấy beta-carotene – một sắc tố thực vật và là tiền chất của vitamin A, có thể giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng. 

Trong khi đó, ớt chuông là một nguồn beta-carotene tuyệt vời, nó chứa đến 42.891 microgam  beta-carotene trên 100 gam. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng việc chống nắng cần bổ sung beta-carotene tối thiểu 10 tuần, vì vậy bạn nên ăn ớt chuông đều đặn để tránh bị cháy nắng trong mùa hè này.

rau củ chống nắng sản sinh collagen

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những Loại Rau Có Tác Dụng Chống Nắng Sản Sinh Collagen Cực Tốt Trong Mùa Hè tại Comicos  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.