Nên rửa mặt mấy lần một ngày?

Làm sạch là bước đầu tiên thiết yếu đối với mọi quy trình chăm sóc da, nhưng liệu bạn có đang rửa mặt quá ít hoặc quá nhiều.

Cần xem xét nhiều yếu tố khi nhắc đến thói quen làm sạch da, gồm loại da, điều kiện môi trường, mức độ hoạt động thể chất. Nhưng nói chung, hầu hết các chuyên gia khuyên nên làm sạch da nhẹ nhàng vào buổi sáng và một lần vào buổi tối.

“Với những người da nhờn hoặc dễ nổi mụn, bác sĩ da liễu khuyên nên rửa mặt hai lần mỗi ngày, thậm chí thường xuyên hơn, đặc biệt nếu bạn được kê đơn một loại sữa rửa mặt có tỷ lệ hoạt chất cao như benzoyl peroxide”, bác sĩ da liễu Geeta Yadav, nói.

Các loại da khô hơn có thể rửa mặt ít hơn, nhưng vẫn nên làm sạch nhẹ nhàng vào buổi sáng và làm sạch kỹ vào buổi tối.

Chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng Shani Darden cho biết thời tiết khô, lạnh cùng với việc sử dụng máy sưởi và nước nóng trong mùa đông có thể khiến da trở nên khô nẻ và làm bạn ngại rửa mặt, nhưng vẫn nên giữ thói quen đó hai lần mỗi ngày. Quan trọng là bạn phải chú ý đến nhiệt độ nước đang dùng, tránh các chất tẩy rửa mạnh không cần thiết là mất đi lớp dầu tự nhiên của da, vốn cần thiết để duy trì sức mạnh của hàng rào độ ẩm, đặc biệt là vùng khí hậu khô mùa đông.

Trong mùa hè hoặc ở những vùng khí hậu nóng ẩm, Yadav khuyên nên rửa mặt thường xuyên, vì mồ hôi, dầu và các chất bẩn khác có thể tích tụ trên da nhanh, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và nổi mụn. Nên tăng thói quen làm sạch da lên ba lần một ngày, nếu bạn thấy da nhờn.

Ảnh minh họa: Huffpost

Ảnh minh họa: Huffpost

Lý do nên rửa mặt buổi sáng

Dù số lần bạn nên rửa mặt trong ngày là như nhau, ở mọi loại da, nhưng cách làm sạch phải khác nhau.

Rửa mặt buổi sáng là phần còn lại của quy trình chăm sóc da, nhưng phải nhẹ nhàng. “Da có thể nhiễm một số vi khuẩn khi bạn ngủ, đặc biệt nếu vỏ gối không sạch. Ngoài ra, rửa mặt sẽ loại bỏ dầu da tiết ra trong khi ngủ”, bác sĩ Yadav nói.

Làm sạch da buổi sáng cũng giúp các sản phẩm chăm sóc da khác phát huy tác dụng tốt hơn. “Nếu không bắt đầu ngày mới với làn da được làm sạch, sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chống oxy hóa và kem chống nắng. Ngoài ra, nếu không được loại bỏ, dầu thừa và tạp chất tích tụ qua đêm sẽ gây tắc nghẽn lỗ chân lông”, chuyên gia thẩm mỹ Daren cảnh báo.

Lý do nên rửa mặt buổi tối

Bước rửa mặt buổi tối giúp làm sạch bụi bẩn, dầu và tạp chất trong ngày, ngay cả khi bạn không trang điểm. “Lớp trang điểm, kem chống nắng cũng như dầu thừa và các chất khác có thể tích tụ trên bề mặt da suốt ngày”, Yadav nói.

Giống như rửa mặt buổi sáng, bước làm sạch ban đêm cho phép các chất dưỡng da thẩm thấu tốt hơn. Điều này rất quan trọng, vì da của bạn tự tái tạo trong khi ngủ, việc có tấm bạt sạch sẽ giúp hỗ trợ và tăng cường quá trình tái tạo này.

Dấu hiệu bạn đang rửa mặt quá nhiều

Nếu cảm giác khô da sau khi rửa mặt, có thể bạn đã rửa quá nhiều hoặc đang sử dụng một loại sửa rửa mặt có chất tẩy quá mạnh, gây căng, khô và bong tróc da.

Yadav cho biết nếu da đột nhiên nhiều dầu, có thể là dấu hiệu của rửa mặt quá nhiều. Vì da cố bù đắp quá mức cho việc mất đi lượng dầu tự nhiên bằng cách sản xuất nhiều dầu hơn.